Những rủi ro khi xây dựng tòa nhà văn phòng tại Tp HCM

 149  10.03.2022
 • Trong suốt nhiều năm thiết kế và thi công tòa nhà, chúng tôi nhận khá nhiều thông tin liên hệ từ các khách hàng về sửa chữa và khắc phục sự cố sau khi những đơn vị “không chuyên” thi công tòa nhà.
 • Nhắc đến rủi ro khi xây dựng tòa nhà và những điều cần quan tâm thì hầu hết chủ đầu tư sẽ nghĩ ngay đến thẩm mỹ và chất lượng công trình, nhưng hôm nay chúng tôi không nói đến 2 vấn đề đó mà sẽ tập trung hơn vào những vấn đề mà quý chủ đầu tư ít để ý mà gây nên những rủi ro không nhỏ.
 • Bài viết này ra đời cũng từ những bất cập đó, Phuc Khang Group muốn chia sẻ đến quý khách hàng chuẩn bị thi công xây dựng tòa nhà những rủi ro và các vấn đề cần lưu ý nhất trước khi tiến hành.

Xem thêm về những mẫu thiết kế tòa nhà đẹp được tuyển chọn

1. Thiết kế không tối ưu được diện tích và công năng sử dụng

Thiết kế không tối ưu được diện tích và công năng sử dụng

 • Đầu tiên là trường hợp đơn vị thiết kế không chuyên thiết kế công năng mặt bằng thiếu khoa học, sắp xếp không gọn gàng bị mất diện tích. Dẫn đến khai thác kém hiệu quả, thất thoát thu nhập từ chủ đầu tư.
 • Thiết kế tòa nhà không như nhà phố vì mật độ xây dựng khá lớn, cần bố trí lỗ thông tầng phù hợp. Nếu có nhu cầu tối ưu diện tích sử dụng có thể tính phương án chừa mật độ để “lấp” sau hoàn công. Thường các kiến trúc sư có kinh nghiệm thiết kế tòa nhà sẽ khéo léo phân bổ phần diện tích cần trừ mật độ này làm ô thông tầng, khu vực khuôn viên cây xanh xung quanh tòa nhà để tạo cảnh quan.
 • Tiếp theo là phần hành lang giao thông giữa các phòng ban không phù hợp, dẫn đến sự bất tiện khi di chuyển giữa các khu vực. Không đảm bảo diện tích phù hợp cho từng không gian, phòng ban gây bí bách. Điều này phần lớn là do thiết kế không có kinh nghiệm để trao đổi, thống nhất, lắng nghe ý kiến của chủ đầu tư về công năng cho từng khu vực để từ đó nắm chính xác khu vực đó: làm gì, bao nhiêu người, rộng khoảng bao nhiêu?

Xem thêm chi tiết về: 5 lưu ý khi thiết kế công năng toàn nhà

2. Không được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

Không được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) là điều bắt buộc theo quy định của nhà nước đối với tòa nhà có thể tích từ 5000 m3 trở lên. Đây cũng là vấn đề rất quan trọng mà chủ đầu tư không để ý và những nhà thầu chuyên xây nhà phố không nắm.
 • Nhiều trường hợp tòa nhà xây xong “cứ để trơ ra đó” không được cấp phép khai thác vì không đúng quy định PCCC, buộc phải tháo dỡ chỉnh sửa rất tốn kém tiền bạc và thời gian.
 • Hệ thống PCCC bao gồm rất nhiều hạng mục, nhà thầu cần hiểu thật kỹ từng hạng mục để lên thiết kế và thi công chuẩn.

Xem thêm chi tiết về: 11 quy định về phòng cháy chữa cháy khi thiết kế tòa nhà

3. Nhận báo giá xây dựng tòa nhà không chính xác

Nhận báo giá không chính xác

 • Tòa nhà với quy mô càng lớn thì càng phải lên phương án sơ bộ trước khi báo giá, cũng có thể báo theo m2 nhưng tỉ lệ sai số rất cao. Chúng tôi vẫn khuyên các chủ đầu tư khi đã nhận báo giá thì nên kèm theo hồ sơ phương án sơ bộ, vì phương án chỉ cần thay đổi một chút là giá sẽ thay đổi rất nhiều đôi khi đến vài tỷ bạc, vậy làm sao chúng ta có thể lơ là vấn đề này.
 • Đối với Phúc Khang sự tỉ mỉ chính xác rất quan trọng, khi nhận thông tin đầy đủ, chúng tôi sẽ tiến hành lập phương án sơ bộ cho chủ đầu tư, khi đã thống nhất được phương án mới dựa vào đó tiến hành bốc khối lượng dự toán tổng mức chi phí công trình để chủ đầu tư nắm được tài chính cần chuẩn bị cho việc xây dựng tòa nhà.
 • Còn nhiều trường hợp khác dẫn đến một báo giá không chính xác nhằm lấp liếm chiêu trò như:
  • Báo giá tổng rẻ vì thiếu các hạng mục, sau này tính phát sinh sau. Những trường hợp ký lẻ sẽ dính những chiêu trò này để đá những nhà thầu minh bạch báo đầy đủ các hạng mục. Chính vì vậy nên khoán trọn gói để không phát sinh, báo giá sao thì ký như vậy.
  • Cam kết vật tư loại 1 nhưng giao loại 2 loại 3. Thực sự điều này diễn ra thường xuyên trong ngành xây dựng hiện nay, bởi rất khó phân biệt chủng loại vật tư trong thời buổi hiện nay nếu chủ đầu tư là người không chuyên và chọn đúng ông thầu “Dỏm”.

Xem thêm báo giá xây dựng tòa nhà trọn gói năm 2023

4. Trễ tiến độ cam kết khi thi công tòa nhà

Thi công trễ tiến độ cam kết

 • Tiến độ của tòa nhà cần sự cam kết cao, bởi nhà phố trễ chút không sao, nhưng tòa nhà trễ 1 ngày tương đương với chủ đầu tư mất thu nhập 1 ngày. Giả sử tòa nhà khai thác cho thuê 1 tháng = 300 triệu thì chậm tiến độ 1 ngày tương ứng chủ đầu tư mất 10 triệu. Nên cần có sự cam kết tiến độ thi công từ các nhà thầu.

5. Mất an toàn lao động trong công trình

Mất an toàn lao động

 • An toàn lao động là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì khi có sự cố về an toàn lao động xảy ra khả năng cao công trình bị đình chỉ thi công, treo công trình. Mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để xử lý vụ việc để được thi công trở lại. Nhà thầu là người thiệt hại chính, nhưng khi đã xảy ra sự việc thì ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chủ đầu tư.
 • Nhiều đơn vị ngày nay giảm thiểu chi phí cho an toàn lao động để giảm giá nhằm nhận được gói thầu. Tiết kiệm các hạng mục như cổng rào, lưới che chắn, dây an toàn, không mua bảo hiểm cho công nhân, …
 • Đây cũng là một trong những yếu tố làm nên giá rẻ, quý chủ đầu tư cần sáng suốt để thống nhất các biện pháp thi công và an toàn lao động ngoài công trình để hạn chế rủi ro nhất có thể.

6. Giải pháp cho các vấn đề trên

dịch vụ xây dựng tòa nhà trọn gói

 • Giải pháp cho tất cả các rủi ro trên là tìm được công ty xây dựng uy tín chuyên xây dựng tòa nhà chuyên nghiệp, cung cấp dịch vụ xây dựng tòa nhà trọn gói để quý chủ đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm.
 • Nếu quý vị đang tìm nhà tìm nhà thầu đủ năng lực và chuyên thi công xây dựng tòa nhà thì Phuc Khang Group là nơi mà quý vị đang tìm kiếm. Có thể tham khảo qua bài viết “Dịch vụ xây dựng tòa nhà trọn gói bao gồm những gì ” để hiểu thêm về dịch vụ mà chúng tôi hiện đang cung cấp.
 • Đừng nghe chúng tôi nói và viết hay xem hồ sơ năng lực, đi xem trực tiếp những công trình tiêu biểu mà chúng tôi đã làm, để rồi quyết định chọn lựa nhà thầu thi công cho tòa nhà của quý vị cũng chưa muộn. Đừng vội vàng quyết định sớm bởi những lời ngon ngọt quý vị nhé.
Avatar of Đàm Kiến Thịnh
Tôi là Đàm Kiến Thịnh, tốt nghiệp kỹ sư trường Đại Học Bách Khoa. Hơn 15 năm kinh nghiệm trong thiết kế, thi công, giám sát, chủ trì các dự án. Hiện tại, đóng vai trò chính trong việc điều hành PHUC KHANG GROUP