Xây thô là gì? Xây nhà phần thô bao gồm những gì?

 385  18.09.2021

Xây nhà phần thô gồm những gì? Cụ thể thì nó sẽ có những hạng mạng thi công như thế nào? Đây là những điều vô cùng quan trọng mà khách hàng cần nắm được khi chuẩn bị xây dựng một công trình. Mời quý vị cùng Phuc Khang Group chúng tôi tìm hiểu thông tin và kiến thức bổ ích qua chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

1. Xây nhà phần thô là gì?

xây nhà phần thô là gì

 • Xây nhà phần thô là công đoạn thi công xây dựng bộ khung chịu lực chính cho công trình. Gồm 4 phần chính: phần ngầm, phần khung bê tông cốt thép, phần xây tô và hệ thống diện nước của công trình.
  • Phần ngầm (bể ngầm, móng)
  • Phần khung bê tông cốt thép (dầm, sàn, cột)
  • Phần xây tô (tường bao và vách ngăn)
  • Hệ thống điện nước (ống nước âm, dây diện âm tường sàn). 
 • Hiện nay trên thị trường có 2 dạng dịch vụ xây nhà phần thô: có nhân công hoàn thiện và không có nhân công hoàn thiện. Trong bài viết này Phuc Khang Group sẽ nói đến trường hợp dịch vụ xây dựng phần thô có nhân công hoàn thiện. Đây là dịch vụ rất phổ biến mà chúng tôi đang cung cấp hiện nay.

Tham khảo qua đơn giá xây dựng phần thô mới nhất của Phuc Khang Group

2. Xây nhà phần thô gồm những gì?

2.1. Phần ngầm (bể ngầm, phần móng)

xây nhà phần thô phần ngầm

 • Phần ngầm là một trong những hạng mục quan trọng trong phần thô phải kể đến đầu tiên đó chính là phần móng và bể ngầm.
 • Phần móng rất quan trọng, móng tốt thì chất lượng công trình mới được cao. Nó chính là nền tảng để giúp căn nhà đứng vững và bồi đắp thêm những phần kiến trúc khác cho công trình. Chính vì thế mà nó cần được làm đảm bảo để chịu được lực đặt lên của cả căn nhà về sau.
 • Tùy thuộc vào từng công trình khi thi công có thể lựa chọn các loại móng để áp dụng như móng tự nhiên, móng đơn, móng cọc, móng bè, móng băng. Dù là loại móng nào cũng cần được thi công chất lượng để có độ chịu lực tốt cho công trình.
 • Một phần móng tốt sẽ tạo độ bền vững, độ kiên cố cho căn nhà của quý vị.

2.2. Phần khung bê tông cốt thép (cột – dầm – sàn)

xây nhà phần thô phần khung btct

 • Tiếp đến sẽ là phần khung bê tông cốt thép bao gồm cột, dầm, sàn. Đây là phần đặc biệt đáng quan tâm trong xây dựng phần thô của một công trình. Khung bê tông cốt thép được kết nối với nhau tạo thành kết cấu thống nhất có khả năng chịu được lực tốt.
 • Cần bố trí vị trí các cột, dầm chính, dầm phù hợp lý để giúp căn hộ chịu lực tốt và ổn định khi đi vào sử dụng về sau. Nó cũng tạo thành khung giúp việc xây tô dễ dàng hơn và hoàn thiện công trình nhanh chóng đúng với thiết kế của quý khách vẽ hơn. Kết cấu này chính là khung xương nâng đỡ toàn hộ công trình của gia đình quý vị. 

2.3. Phần xây tô trát (tường bao và vách ngăn)

xây nhà phần thô phần xây tô

 • Phần xây tô là công đoạn cần tiến hành xây dựng bền tường dựa vào khung bê tông cốt thép đã được lên sẵn trong kết cấu. Nó được được tạo ra từ gạch và xi măng. Sau khi xây từng viên gạch hoàn chỉnh thì người công nhân xây dựng sẽ tiến hành trát tô cho tường. Tường bao giúp bao che, ngăn phòng tạo liên kết khép kính cho công trình.
 • Việc trát tô này cần đúng kỹ thuật để đảm bảo độ chống thấm cho tường được tốt nhất và giúp các viên gạch gắn kết chặt lại với nhau. Tỷ lệ trộn vữa trát tường cần đúng chuẩn giữa, cát, xi măng và nước để có độ chắc, bền với thời gian và chống thấm nước hiệu quả.

2.4. Đi hệ thống điện, nước, mạng viễn thông âm tường

xây nhà phần thô hệ thống điện nước mạng

 • Hệ thống điện và nước hiện nay trong các công trình nhà ở nói chung và các công trình dân dụng khác đều dùng kỹ thuật đi âm tường. Nó vừa mang đến tính thẩm mỹ mà lại đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng về sau.
 • Trước khi thi công hệ thống điện, nước cho công trình nhà ở thì cần lên bản thiết kế chi tiết về hệ thống sẽ lắp đặt. Sau đó tiến hành thi công theo thiết kế của hệ thống để đảm bảo đúng kỹ thuật, hợp lý và an toàn. 
 • Tiếp đến trong xây dựng phần thô của căn nhà cần chú ý đến hệ thống cáp mạng và điện thoại. Đi hệ thống cáp mạng đến những không gian phù hợp và đảm bảo sau này khi có vấn đề xảy ra sẽ dễ dàng sửa chữa.

Xem thêm các bí quyết lựa chọn vật liệu xây dựng phần thô mới nhất

3. Các hạng mục nhân công hoàn thiện

hạng mục nhân công hoàn thiện

Sau khi phần thô của công trình được hoàn thành thì tiến đến hoàn thiện công trình. Việc hoàn thiện công trình cụ thể như sau:

3.1. Ốp lát gạch tường

 • Ốp lát gạch tường rất quan trọng để tạo nên một công trình hoàn hảo với tính thẩm mỹ cao. Có nhiều loại gạch lát tường mà quý khách có thể lựa chọn. 
 • Tuy nhiên phải xem không gian lát nhà phòng khách, nhà vệ sinh, nhà bếp,.. hay bất kỳ không gian nào để chọn loại phù hợp. Đặc biệt phải xét đến phong cách của tổng thể để chọn mẫu mã gạch ốp lát phù hợp.

3.2. Cán và lót gạch nền

 • Sau khi công trình phần thô cơ bản hoàn thành, quý khách cần cán nền cho bằng phẳng bằng vật liệu cát và xi măng trộn đúng tỷ lệ trong kỹ thuật thi công. Cán phẳng để tạo độ dày phù hợp nhất cho nền sau đó tiến hành lót gạch nền lên trên.
 • Có nhiều loại gạch để lót nền, tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính và phong cách của không gian để chọn loại gạch lát nền phù hợp.

3.3. Bả mastic và sơn nước

 • Trước khi tiến hành sơn tường nhà để hoàn thiện công trình, cần tiến hành bả mastic trước, điều này sẽ giúp bề mặt tường phẳng hơn, tăng tính thẩm mỹ. Sau khi bả mastic thì tiến hành sơn nước với thương hiệu mà màu sắc đã chọn nên tường.
 • Nên chọn màu sơn phù hợp với không gian, chọn loại chống thấm và có độ bền màu với thời gian.

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ đến quý vị thông tin bổ ích về xây nhà phần thô gồm những gi? công đoạn như thế nào?. Bên cạnh đó còn cung cấp kiến thức về một số hạng mục nhân công hoàn thiện công trình. Quý vị có thể liên hệ công ty xây dựng phần thô để được tư vấn thêm về công trình của mình.

Avatar of Đàm Kiến Thịnh
Tôi là Đàm Kiến Thịnh, tốt nghiệp kỹ sư trường Đại Học Bách Khoa. Hơn 15 năm kinh nghiệm trong thiết kế, thi công, giám sát, chủ trì các dự án. Hiện tại, đóng vai trò chính trong việc điều hành PHUC KHANG GROUP