08 Kinh nghiệm xây nhà phần thô cần thiết trước khi xây dựng

 147  18.09.2021

Khi xây dựng nhà, phần thô là quan trọng nhất. Bởi lẽ, đây là phần cốt lõi của cả trong trình. Tuy nhiên, trên thực tế khi lựa chọn đơn vị và đơn giá xây dựng phần thô phù hợp thì khách hàng cần lựa chọn đơn vị có nhiều kinh nghiệm, bởi với những người mới vào nghề xây dựng sẽ có ít kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn.

Mời quý vị cùng tham khảo qua 8 kinh nghiệm xây nhà phần thô hữu ích nhất qua chia sẻ trong bài viết này của Phuc Khang Group.

08 kinh nghiệm xây nhà phần thô bao gồm những gì?

8 kinh nghiệm xây nhà phần thô

 1. Xác định ranh mốc xây dựng
 2. Kiểm tra cấu kiện BTCT
 3. Kiểm tra vật tư
 4. Kiểm tra bê tông
 5. Kiểm tra xây tô
 6. Kiểm tra chống thấm
 7. Kiểm tra hệ thống nước
 8. Kiểm tra hệ thống điện

Xem thêm bài viết Phân tích ưu và nhược điểm của xây dựng phần thô mới nhất

01. Xác định ranh mốc xây dựng

xác định ranh mốc xây dựng

 • Trước khi tiến hành xây dựng thì cần xác định ranh mốc xây dựng để thi công. Đây là một trong những kinh nghiệm xây nhà phần thô hết sức quan trọng để đảm bảo công trình xây dựng vị trí quy định và không làm ảnh hưởng đến công trình xung quanh. Không những thế còn đảm bảo đúng địa giới của gia đình và kỹ thuật trong xây dựng.
 • Xác định mốc và ranh xây dựng thông qua các công cụ đo đạc chuyên dụng để đảm bảo chính xác tuyệt đối về kích thước và kỹ thuật. Nó còn giúp xác định được các điểm cần đào móng, đổ dầm chuẩn xác cho công trình nhờ đó mà công trình tạo được sự liên kết và độ chắc, bền với thời gian.

02. Kiểm tra cấu kiện bê tông cốt thép (móng, cột, dầm ,sàn)

kiểm tra cấu kiện bê tông cốt thép

 • Kinh nghiệm xây nhà phần thô thứ 2 là tiến hành kiểm tra cấu kiện bê tông cốt thép như móng, cột, dầm, và sàn cho công trình thì quý vị cần kiểm tra thật kỹ cấu kiện của chúng đã được thực hiện đúng kỹ thuật hay chưa. Việc kiểm tra này sẽ giúp việc thi công được đảm bảo hơn, kết cấu của công trình sẽ chắc chắn hơn rất nhiều sau khi hoàn thành.
 • Kiểm tra kết cấu thi công so với quy cách bản vẽ công trình được duyệt đã đúng hay chưa. Nếu phát hiện điểm sai sót cần cho công nhân xây dựng tiến hành sửa chữa ngay để đảm bảo kết cấu móng tốt, dầm chuẩn, cột chất lượng và sàn đảm bảo.
 • Những phần thô này mà chất lượng thì khi lên công trình hoàn thiện mới cho độ bền và tính an toàn cao trong quá trình sử dụng.

03. Kiểm tra chủng loại vật tư theo cam kết

kiểm tra chủng loại vật tư

 • Để phần thô công trình nhà ở đạt chuẩn và chất lượng thì các loại vật tư sử dụng cần được đảm bảo. Với kinh nghiệm xây nhà phần thô của chúng tôi, các kỹ sư nên bỏ thời gian để nghiên cứu sử dụng loại vật liệu nào là tốt và tiến hành kiểm tra việc thi công xem có đảm bảo hay không.
 • Từ vật liệu đã cam kết cho khách hàng, cần kiểm tra xem đơn vị thi công đã cung cấp và thực hiện xây dựng phần thô đúng với chủng loại vật tư được ký kết hợp đồng hay không.
 • Đây là kinh nghiệm xây nhà phần thô thứ 3, điều này cũng nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong quá trình xây dựng.

04. Kiểm tra chất lượng bê tông

kiểm tra chất lượng bê tông

 • Kinh nghiệm xây nhà phần thô thứ 4 là kiểm tra chất lượng của bê tông, quý vị có thể lựa chọn một trong những phương pháp sau:
  • Thứ nhất, ép mẫu bê tông.
  • Thứ hai, khoan để lấy mẫu trực tiếp trên cấu kiện móng, dầm, cột,…
  • Thứ ba, kiểm tra độ sụt của bê tông.
 • Việc kiểm tra chất lượng bê tông để đảm bảo nó đạt chuẩn và cho chất lượng toàn bộ công trình được tốt nhất. Quý vị nên sử dụng các công cụ hỗ trợ để kiểm tra dễ dàng, chuẩn xác và nhanh chóng.

05. Kiểm tra chất lượng xây tô

kiểm tra chất lượng xây tô

 • Kiểm tra chất lượng xây tô là kinh nghiệm xây nhà phần thô thứ 5, công việc này cần được thực hiện ngay từ công đoạn vật liệu đầu vào cho đến khi hoàn thành phần thô của công trình. Kiểm tra càng kỹ thì càng đảm bảo về chất lượng và kỹ thuật mang đến một công trình an toàn và tốt cho quý vị sử dụng về sau.
 • Kiểm tra các phần xây dựng của toàn bộ công trình đã đúng kỹ thuật và chất lượng hay chưa.

06. Kiểm tra công tác chống thấm

kiểm tra chống thấm

 • Chống thấm cho công trình rất quan trọng, để kiểm tra công tác này, quý khách cần kiểm tra các vị trí như trần, mái, tường, chân tường của căn nhà để đảm bảo chúng được hoàn hảo.
 • Trong kinh nghiệm xây nhà phần thô này, nếu phần thi công nào chưa được chống thấm hiệu quả thì cần thi công lại hoặc có những biện pháp xử lý để đảm bảo mang đến công trình có chất lượng tốt nhất.

07. Kiểm tra hệ thống thoát nước

kiểm tra hệ thống nước

 • Trong kinh nghiệm xây nhà phần thô thứ 7 của một căn nhà là cần kiểm tra hệ thống thoát nước. Cần kiểm tra sớm để đảm bảo khi hoàn thiện công trình sẽ không có vấn đề xảy ra. Nếu quý khách để đến lúc có vấn đề rồi mới thực hiện sửa chữa khi công trình hoàn thành thì rất khó và tốn nhiều thời gian, chi phí.
 • Kiểm tra đường ống thoát nước, các mối nối đã được đảm bảo hay chưa trước khi hoàn thiện công trình để đảm bảo cấp thoát nước suôn sẻ. 

08. Kiểm tra hệ thống điện

kiểm tra hệ thống điện

 • Cuối cùng trong kinh nghiệm xây nhà phần thô cho công trình nhà ở hiện nay cần kiểm tra hệ thống điện. Hệ thống điện ngày này thường được thiết kế để đi ngầm trong tường. Chính vì vậy cần kiểm tra hệ thống điện trước khi hoàn thiện để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả và đúng với thiết kế mong muốn.
 • Kiểm tra hệ thống điện cho không gian phòng khách, không gian phòng ngủ, không gian bếp, nhà tắm,… toàn bộ công trình và xem xét tính hợp lý của hệ thống điện đã ổn hay chưa.
 • Chất liệu và vị trí đặt ổ điển đã hợp lý chưa để tiến hành thay đổi trước khi công trình được hoàn thiện.

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ đến quý vị 08 kinh nghiệm xây nhà phần thô cho những người lần đầu tiên xây dựng nhà. Phần thô chất lượng sẽ mang đến một công trình dễ dàng hoàn thiện hơn và giảm được chi phí khi hoàn thiện công trình.

Hy vọng những kinh nghiệm mà công ty xây dựng phần thô Phuc Khang Group chia sẻ sẽ là kiến thức bổ ích để giúp quý vị tạo nên một công trình xây nhà phần thô chất lượng, đúng tiêu chuẩn.

Avatar of Đàm Kiến Thịnh
Tôi là Đàm Kiến Thịnh, tốt nghiệp kỹ sư trường Đại Học Bách Khoa. Hơn 15 năm kinh nghiệm trong thiết kế, thi công, giám sát, chủ trì các dự án. Hiện tại, đóng vai trò chính trong việc điều hành PHUC KHANG GROUP