Lộ giới là gì? Các quy định và Cách xác định lộ giới năm 2021

 95  08.05.2021
 • Quý vị đang chuẩn bị mua bất động sản hay chuẩn bị xây dựng thì cần nắm rõ các quy định về lộ giới để không vi phạm. Vậy lộ giới là gì? những khái niệm liên quan cần biết? Quy định và các xác định lộ giới dễ dàng mà ai cũng có thể làm được.
 • Trong bài viết này công ty xây dựng Phuc Khang Group sẽ cùng quý vị giải đáp các thắc mắc nêu trên:

1. Lộ giới và những khái niệm liên quan

1.1. Lộ giới là gì?  

Lộ giới (tiếng Anh là Building Line) hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ là tên gọi được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền dùng để chỉ về ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm trên đất. Lộ giới chỉ điểm cuối trên chiều rộng của con đường, được tính từ tim đường sang hai bên (vì còn khoảng lưu không từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới).

lộ giới xây dựng là gì

1.2. Chiều rộng lộ giới là gì?

Chiều rộng lộ giới (được tính bằng mét) là khoảng cách giữa 2 chỉ giới đường đỏ. Chiều cao tối đa của công trình xây dựng phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới. Trong đô thị hiện nay, lộ giới là phần đất làm đường giao thông bao gồm lề đường, vỉa hè và lòng đường.

1.3. Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ (còn gọi là ranh lộ giới) là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, phân biệt ranh giới giữa phần đất xây dựng và phần đất dành cho đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật và công trình công cộng khác.

1.4. Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng (còn gọi là ranh xây dựng) là đường ranh giới giữa phần đất được phép xây dựng công trình bao gồm cả phần nổi, phần ngầm và phần đất lưu không. Trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ thì công trình được phép xây sát chỉ giới đường đỏ hoặc có thể bị lùi vào so với chỉ giới đường đỏ.

chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

⇒ Khi xác định được chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng chúng ta đã biết được ranh giới phần đất được cấp giấy phép xây dựng. Việc còn lại là tìm hiểu thêm về Cách tính diện tích xây dựng để dự toán được chi phí cần đầu tư vào xây dựng công trình.

1.5. Khoảng lùi xây dựng là gì?

khoảng lùi xây dựng

 • Khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới xây dựng đến chỉ giới đường đỏ (ranh lộ giới). Đây là ranh giới phân chia giữa khu vực đất xây dựng và khu vực đất công cộng. Thông thường chỉ giới đường đỏ sẽ rộng hơn so với chỉ giới xây dựng. Một số không gian như mái hắt, mép ban công, ô văng sẽ được phép nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ.
 • Khoảng lùi xây dựng phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: chiều rộng lộ giới – chiều cao công trình – các quy hoạch kiến trúc – quy hoạch sử dụng đất.
 • Theo chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng: công trình nhà ở riêng lẻ có thể không hoặc lùi so với chỉ giới đường đỏ, tùy từng trường hợp chiều rộng lòng đường và chiều cao của công trình.
 • Quy định về khoảng lùi xây dựng theo Thông tư 01/2021/TT-BXD:

quy định về khoảng lùi xây dựng

Ví dụ: cho trường hợp lộ giới đường là < 19m.

 • Nếu nhà định xây cao ≤ 19m thì không phải lùi.
 • Nếu nhà định xây cao ≤ 22m thì phải lùi vào tối thiểu 3m.
 • Nếu nhà định xây cao ≤ 25m thì phải lùi vào tối thiểu 4m.
 • Nếu nhà định xây cao ≥ 28m thì phải lùi vào tối thiểu 6m.

Khi nắm vững các khái niệm cũng như các quy định trên. Chắc chắn chủ đầu tư dễ dàng tính được khoảng lùi kèm theo mật độ xây dựng công trình mình là bao nhiêu. Từ đó trừ ra được diện tích đất còn lại được cấp giấy phép xây dựng.

2. Cách xác định lộ giới lô đất

 • Bước 1: Xác định vị trí khu đất chuẩn bị xây dựng, chú ý các cột mốc lộ giới và biển báo mà nhà nước cắm ở hai bên đường.
 • Bước 2: Từ cột mốc lộ giới chúng ta xác định lộ giới của công trình xây dựng bằng cách tính từ tim đường sang hai bên.
 • Bước 3: Từ lộ giới này xác định khoảng lùi phù hợp với tuyến đường theo quy hoạch của cơ quan nhà nước.
 • Bước 4: Sau khi đã xác định được khoảng lùi xây dựng của công trình, phần đất trong chỉ giới xây dựng sẽ là phần diện tích được cấp giấy phép xây dựng.

3. Quy định nhà nước về cắm cột mốc lộ giới

 • Đối với khu vực đông dân cư như: thị trấn – huyện – xã: cứ 100m cắm 1 cột mốc lộ giới.
 • Đối với khu vực ít dân cư như: đường đi qua khu vực ruộng, đồi hoặc ngoài khu đông dân cư, tùy theo địa hình cụ thể mà cự ly các cột thay đổi từ 500 – 1000m sẽ có 1 cột mốc lộ giới.
 • Đối với những khu vực địa hình hiểm trở cơ quan nhà nước chỉ cắm ở một số điểm chủ yếu để quản lý hành lang an toàn đường bộ

 Thực tế cho thấy, các cột mốc lộ giới đường chỉ có chức năng tạo ra một hành lang cảnh báo người dân xây dựng đúng khu vực cho phép. Qua đó, không được xây dựng công trình kiên cố nằm trong phạm vi các cột mốc lộ giới, tránh những vướng mắc, đền bù, tranh chấp, kiện tụng không đáng có.

4. Các mức phạt khi xây dựng vi phạm lộ giới

 • Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, khi công trình xây dựng vi phạm quy định sẽ bị xử phạt hành chính từ 50 đến 60 triệu đồng.
 • Ngoài phạt hành chính, các công trình xây dựng khi vi phạm lộ giới, khoảng lùi hoặc chiều cao đều buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm theo quy định.
 • Nếu tiếp tục vi phạm sau khi bị lập biên bản, sẽ bị xử phạt hành chính từ 50 triệu đến 350 triệu đồng.

5. Liên hệ Phuc Khang Group tra cứu lộ giới công trình

 • Tại Phuc Khang Group, chúng tôi hỗ trợ quý khách hàng kiểm tra chi tiết về ranh lộ giới và các vấn đề liên quan đến công trình.
 • Nếu quý vị có thắc mắc cần tư vấn chi tiết hơn về Lộ giới là gì? xin liên hệ với Phuc Khang Group qua hotline: 0901 929 118 để được các Kiến Trúc Sư tư vấn chuyên sâu hơn.

liên hệ về lộ giới là gì

Avatar of Đàm Kiến Thịnh
CEO Đàm Kiến Thịnh - Chủ Tịch HĐQT
Tôi là Đàm Kiến Thịnh, tốt nghiệp kỹ sư trường Đại Học Bách Khoa. Hơn 15 năm kinh nghiệm trong thiết kế, thi công, giám sát, chủ trì các dự án. Hiện tại, đóng vai trò chính trong việc điều hành PHUC KHANG GROUP. Với phương châm "Giá Trị Tạo Niềm Tin" lấy uy tín chất lượng làm thước đo giá trị thương hiệu, cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm là các công trình đạt tiêu chuẩn cao về kỹ – mỹ thuật.