Lộ giới là gì? Các quy định và Cách xác định lộ giới năm 2023

 616  08.05.2021
  • Quý vị đang chuẩn bị mua bất động sản hay chuẩn bị xây dựng thì cần nắm rõ các quy định về lộ giới để không vi phạm. Vậy lộ giới là gì? những khái niệm liên quan cần biết? Quy định và các xác định lộ giới dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Trong bài viết này công ty xây dựng Phuc Khang Group sẽ cùng quý vị giải đáp các thắc mắc nêu trên:

1. Lộ giới là gì  

Lộ giới (tiếng Anh là Building Line) hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ là tên gọi được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền dùng để chỉ về ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm trên đất. Lộ giới chỉ điểm cuối trên chiều rộng của con đường, được tính từ tim đường sang hai bên (vì còn khoảng lưu không từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới).

lộ giới xây dựng là gì

2. Những khái niệm liên quan đến lộ giới

2.1. Chiều rộng lộ giới là gì

Chiều rộng lộ giới (được tính bằng mét) là khoảng cách giữa 2 chỉ giới đường đỏ. Chiều cao tối đa của công trình xây dựng phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới. Trong đô thị hiện nay, lộ giới là phần đất làm đường giao thông bao gồm lề đường, vỉa hè và lòng đường.

2.2. Chỉ giới đường đỏ là gì

Chỉ giới đường đỏ (còn gọi là ranh lộ giới) là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, phân biệt ranh giới giữa phần đất xây dựng và phần đất dành cho đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật và công trình công cộng khác.

2.3. Chỉ giới xây dựng là gì

Chỉ giới xây dựng (còn gọi là ranh xây dựng) là đường ranh giới giữa phần đất được phép xây dựng công trình bao gồm cả phần nổi, phần ngầm và phần đất lưu không. Trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ thì công trình được phép xây sát chỉ giới đường đỏ hoặc có thể bị lùi vào so với chỉ giới đường đỏ.

chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

⇒ Khi xác định được chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng chúng ta đã biết được ranh giới phần đất được cấp giấy phép xây dựng. Việc còn lại là tìm hiểu thêm về cách tính diện tích xây dựng để dự toán được chi phí cần đầu tư vào xây dựng công trình.

3. Cách xác định lộ giới

  • Bước 1: Xác định vị trí khu đất chuẩn bị xây dựng, chú ý các cột mốc lộ giới và biển báo mà nhà nước cắm ở hai bên đường.
  • Bước 2: Từ cột mốc lộ giới chúng ta xác định lộ giới của công trình xây dựng bằng cách tính từ tim đường sang hai bên.
  • Bước 3: Từ lộ giới này xác định khoảng lùi phù hợp với tuyến đường theo quy hoạch của cơ quan nhà nước.
  • Bước 4: Sau khi đã xác định được khoảng lùi xây dựng của công trình, phần đất trong chỉ giới xây dựng sẽ là phần diện tích được cấp giấy phép xây dựng.

4. Các mức phạt khi xây dựng vi phạm lộ giới

  • Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, khi công trình xây dựng vi phạm quy định sẽ bị xử phạt hành chính từ 50 đến 60 triệu đồng.
  • Ngoài phạt hành chính, các công trình xây dựng khi vi phạm lộ giới, khoảng lùi hoặc chiều cao đều buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm theo quy định.
  • Nếu tiếp tục vi phạm sau khi bị lập biên bản, sẽ bị xử phạt hành chính từ 50 triệu đến 350 triệu đồng.

Khi nắm vững các khái niệm cũng như các quy định trên kèm theo mật độ xây dựng công trình mình là bao nhiêu. Từ đó trừ ra được diện tích đất còn lại được cấp giấy phép xây dựng.

5. Liên hệ Phuc Khang Group tra cứu lộ giới công trình

  • Tại Phuc Khang Group, chúng tôi hỗ trợ quý khách hàng kiểm tra chi tiết về ranh lộ giới và các vấn đề liên quan đến công trình.
  • Nếu quý vị có thắc mắc cần tư vấn chi tiết hơn về Lộ giới là gì? xin liên hệ với Phuc Khang Group qua hotline: 0901 929 118 để được các Kiến Trúc Sư tư vấn chuyên sâu hơn.
Avatar of Đàm Kiến Thịnh
Tôi là Đàm Kiến Thịnh, tốt nghiệp kỹ sư trường Đại Học Bách Khoa. Hơn 15 năm kinh nghiệm trong thiết kế, thi công, giám sát, chủ trì các dự án. Hiện tại, đóng vai trò chính trong việc điều hành PHUC KHANG GROUP